Ban thờ tổ - Chốn tâm linh của dòng tộc

1499163000
Nếu ban thờ gia tiên là góc tâm linh của mỗi gia đình thì nhà thờ họ (nhà thờ tổ) hay Từ đường chính là chốn tâm linh của cả một dòng họ. Đó là điểm tựa tinh thần của hiện tại và quá khứ, tạo phúc lành cho con cháu mai sau.Vì vậy, việc tạo lập ban thờ tổ là việc làm hết sức quan trọng, đòi hỏi đầu tư tiền bạc cũng như sự chú trọng về phong thủy tâm linh.
ssds
ssds
Nếu ban thờ gia tiên là góc tâm linh của mỗi gia đình thì nhà thờ họ (nhà thờ tổ) hay Từ đường chính là chốn tâm linh của cả một dòng họ. Đó là điểm tựa tinh thần của hiện tại và quá khứ, tạo phúc lành cho con cháu mai sau.Vì vậy, việc tạo lập ban thờ tổ là việc làm hết sức quan trọng, đòi hỏi đầu tư tiền bạc cũng như sự chú trọng về phong thủy tâm linh. 

Cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nhu cầu tạo lập ban thờ họ ngày càng tăng cao song nhận thức về cách bài trí ban thờ họ sao cho hợp phong thủy thì còn ít người biết đến. 

Bộ ban thờ với đầy đủ các món đồ được sắp xếp, bài trí hợp phong thủy không chỉ thể hiện cái tâm, sự thành kính của người còn sống với người đã khuất mà còn giúp không gian thờ tự thêm trang nghiêm, sự tôn quý của dòng tộc. Hơn thế giúp tổ tiên, dòng tộc có một không gian ngự trị, làm việc thoải mái, không phải tranh giành với những thế lực khác và mang đến một nơi gắn kết, gần gũi giữa thế giới âm với dương.

Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế mà có thể bài trí các vật thờ khác nhau trên ban thờ họ. Tuy nhiên, bài trí đồ thờ theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy, mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho dòng tộc. 
ssds
Bộ ban thờ Tổ với đầy đủ các món đồ được sắp xếp, bài trí hợp phong thủy
Bài trí đồ thờ trên bàn thờ Tổ theo ngũ hành

Các yếu tố ngũ hành khi sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên bao gồm: Hành Kim tương ứng với giá nến; hành Mộc tương ứng với bàn thờ, ngai thờ, bài vị; hành Thủy tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ, rượu; hành Hỏa tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên; hành Thổ tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Tùy từng điều kiện và thời kỳ khác nhau mà sử dụng những đồ thờ cúng khác nhau. Một bàn thờ đảm bảo sự hài hòa của cả 5 yếu tố ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ như trên sẽ có tác dụng phong thủy hữu hiệu trong việc kích hoạt sinh khí tài lộc phát triển. 
dsds
Bộ đồ thờ tổ đầy đủ được bài trí chuẩn theo phong thủy 
Một ban thờ Tổ gồm những gì?
Bộ đỉnh hạc: 
 ‘’Hạc’’được mệnh danh là chúa tể loài lông vũ, có đức tính khẳng khái tựa như một người quân tử do đó khi nói đến hai chữ quân tử thì người ta thường dùng chim Hạc để mô tả. Việc thờ chim hạc ý là ca ngợi tính hình tượng người trượng phu trong văn hóa á Đông.
‘’Đỉnh thờ’’ dùng để đốt trầm hương, một loại sáp thơm đặc biệt có được sử dụng trong các gia đình phong kiến quan lại lúc xưa. Trầm hương với hương thơm dịu và ấm áp của mình như là món quà cao đẹp nhất mà chúng ta có thể dùng để dâng lên tổ tiên, dòng tộc.
dinh hac
 Bộ đỉnh hạc men rạn cổ hoa văn đắp nổi do nghệ nhân Phạm Đạt chế tác 
Bộ đỉnh hạc không chỉ tượng trưng cho những ý nghĩa cao đẹp nhất mà con cháu muốn dâng lên bàn thờ tổ mà còn làm cho không gian bàn thờ tổ thêm thiên liêng và cao quý, trang nghiêm. Ngoài ra hình ảnh đôi cụ rùa bên dưới chim Hạc còn diễn tả một sự vươn đến hình tượng bất duyệt của tuổi tác, sự trí tuệ và minh mẫm của loài Rùa là đích hướng đến của loài người.

Bộ Bát hương Bát Hương mang ý nghĩa sâu sắc về một thế giới văn hóa tâm linh của người dân Việt,, bát hương là nơi thiêng liêng, đại diện cho linh hồn của những bậc tiền nhân, kết nối giữa thế giới âm với thế giới dương, là nơi thắp nhang cầu khấn mỗi dịp lễ tết hay những dịp đặc biệt.đại diện cho sự tôn trọng cũng như kính mến đối với những bật bề trên khi tiến hành thắp hương trên bàn thờ tổ.

Các loại Bát hương hiện nay rất đa dạng về chất liệu, tuy nhiên gốm sứ vẫn là một trong những nguyên liệu đầu tiên và duy nhất đến nay vẫn được công nhận khi lựa chọn làm Bát Hương vì yếu tố phong thủy.

Mâm bồng:  Bộ đĩa bồng đặt trên bàn thờ tổ hay còn gọi là đĩa ngũ quả, mâm ngũ quả. Có câu ”Phải bình trái ngũ quả” là hàm ý về vị trí của mâm ngủ quả cũng như chiếc bình bông đối xứng nhau qua hai bên.
 
ssss
Bộ đồ thờ tổ đầy đủ được sắp xếp chuẩn phong thủy
Bình hoa: Là vật không thể thiếu đểu có thể dâng hoa lên bàn thờ những lúc cần thiết. Các loại hoa thường được chọn lựa để dân lên bàn thờ tổ là những loài hoa thơm và cao quý nhất nhằm tỏ bày lòng kính trọng cũng như tưởng nhớ đến công đức của bề trên. 

Cặp đèn cầy lớn: Hiện thân của ánh mặt trời, làm ấm lên không gian thờ cúng linh thiêng âm bản, cân bằng được ngũ hành tương sinh tương khắc. Vật cần thiết không thể thiếu trên bàn thờ tổ, vào những dịp quan trọng thì đèn cầy sẽ được thắp sáng lên như một ngọn đèn soi sáng để dọn đường dẫn lối cho tổ tiên về tham dự trong các dịp quan trọng như hỉ sự, giổ chạp….

Ngoài cặp đèn cầy lớn ra thì trên bàn thờ tổ còn có một đôi đèn dầu cũng làm nhiệm vụ thắp sáng và làm ấm không gian. Sử dụng ngọn lửa của đèn dầu để châm hương dễ dàng hơn.

Đài nước và kỉ nước: Tượng trưng cho sự trong sáng, cũng như ý nghĩa của nước là sự khởi đầu của mọi sự sống trên trái đất. Đài nước có 3 hoặc 5 chén nước, các chén nước này phải được thay thường xuyên và dùng nước tinh khiết. Ngoài ra cũng cần một nậm rựơu dùng để đựng rựơu ngon, để cúng tế trong những ngày trọng đại.

Ống hương và ống đũa: Dùng đựng hương, nhang, đũa, việc bố trí ống hương có tác dụng như là một cách để làm cho không gian thờ cúng trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn. 

Bộ chóe rồng phượng cùng đôi lộc bình:

Lộc Bình: Với hình dáng đặc trưng của mình thì lộc bình có thể nói là ” Hình nào tượng trưng ấy” Hình khối của các đôi lộc bình giống như những chiếc bình lớn có khả năng chứa đựng lộc trời ban cũng như giữ lại gọn gàng trong thể tích của mình không cho thất thoát ra ngoài.

Chóe rồng, phượng: Với ý nghĩa như là hũ vàng, hũ bạc, đôi hũ chóe đã được sử dụng từ nhiều năm qua tựa như là một lời cầu khấn ấm no đầy đủ. Hiện nay các bộ sản phẩm chóe rồng phượng cũng như lộc bình được rất nhiều người dân trong nước ưa dùng như là nhứng sản phẩm trang trí cho không gian thờ cúng thêm trang trọng và độc đáo.

Bộ đồ thờ Tổ có thể khác nhau về kích thước, số lượng nhưng đểu thể hiện lòng thành kính đối với dòng tộc, vì vậy việc lựa chọn bộ đồ thờ phù hợp phong thủy vô cùng quan trọng và ý nghĩa. 

Bên cạnh việc sắp xếp, bài trí theo phong thủy thì đồ thờ hội tụ đầy đủ yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc cùng những tinh hoa của vũ trụ, đất trời, bộ đồ thờ Tổ gốm tâm linh Gia Tộc Việt của nghệ nhân Phạm Đạt được chế tác hội tụ phong thủy, với chất liệu đất sét tượng trưng cho hành thổ - thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở, kết hợp hòa trộn cùng nước thuộc hành thủy. Còn trấu tro làm men chính là hành Mộc. Kim và Hỏa trong lò nung kim loại. Với chất liệu gốm sứ men rạn cổ hoa văn đắp nổi, bộ đồ thờ hội tụ tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời, dưới bàn tay của người nghệ nhân tâm huyết, tôi luyện nên những sản phẩm đẹp, bền qua thời gian. 
sdsdqwe
Bộ bàn thờ Tổ gốm tâm linh men rạn cổ văn đắp nổi của nghệ nhân Phạm Đạt
Bộ đồ thờ tổ gốm tâm linh Gia Tộc Việt của nghệ nhân Phạm Đạt từ lâu được biết đến là một địa chỉ sản xuất gốm sứ uy tín, chất lượng tại Bát Tràng, với nhiều năm trong nghề cùng đội ngũ nhân viên tay nghề cao và nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Đến với gốm tâm linh Gia Tộc Việt do nghệ nhân Phạm Đạt chế tác, Qúy khách hàng sẽ chọn được bộ đồ thờ ưng ý phù hợp với nhiều không gian thờ tự khác nhau và được tư vấn tận tình nhất. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Gửi kích thước bàn thờ để được tư vấn miễn phí
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây